Bạn có biết tên gọi cà phê bắt nguồn từ nước nào không?

Nói về cà phê thì người dân Việt Nam lẫn trên thế giới đều không còn xa lạ gì. Đây được xem là một trong những loại "thức uống quốc dân" được người người, nhà nhà yêu thích bởi vị đắng và thơm lừng đặc trưng.

Chắc nhiều người trong chúng ta ai cũng biết từ "cà phê" ở Việt Nam được bắt nguồn từ "cafe". Tuy vậy, 2 cái tên quen thuộc đó cũng phải trải qua cả một quá trình biến đổi rất dài. Và mỗi quốc gia trên thế giới hiện nay đều sở hữu những cách gọi rất riêng đối với cà phê.

Cà phê có khá nhiều tên gọi khác nhau, thể hiện giá trị văn hoá - lịch sử lâu đời kể từ khi nó xuất hiện.

Nguồn gốc của cà phê nguyên thủy được cho là xuất phát từ đất nước Ethiopia, mà cụ thể hơn là ở tỉnh Kaffa xưa. Ngày ấy, nó được gọi bằng cụm từ "Bunna", đươc những người theo đạo Hồi sử dụng để tăng sự tỉnh táo, thức khuya cầu nguyện.

Sau khi bắt đầu trở thành một thứ hàng hoá dùng để mua bán – trao đổi, "Bunna" được thay thế bằng "Kaffa".

Cà phê có nguồn gốc nguyên thuỷ từ đất nước Ethiopia ở châu Phi, ngày xưa được người dân quốc gia này gọi là "Bunna".

Vươn mình ra khỏi lãnh thổ châu Phi, cà phê theo dấu xe ngựa của những người lái buôn để đến Ai Cập, sang Thổ Nhĩ Kỳ, vượt Địa Trung Hải, Biển Đen và đến Ý vào đầu những năm 1600. Lúc này, từ "Kaffe" cũng dần được người Ý biến đổi thành "Caffé".

Từ Venice (Ý), cà phê tiếp tục du nhập vào nước Pháp và được đặt hẳn một danh từ riêng trong tiếng nước này là "Café" từ giữa thế kỷ 17. Đây cũng là một trong những cái tên cực kỳ phổ biến cho tới ngày nay.

Từ Ethiopia, cà phê dần đi khắp năm châu bốn bể, tên gọi của nó cũng được biến đổi khác nhau theo từng quốc gia, trong đó phổ biến nhất là từ

Từ Ethiopia, cà phê dần đi khắp năm châu bốn bể, tên gọi của nó cũng được biến đổi khác nhau theo từng quốc gia, trong đó phổ biến nhất là từ "café" trong tiếng Pháp.

Trong khi đó ở nước Anh, người ta lại dùng từ "Coffee" từ năm 1582. Đây cũng là tên tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở các quốc gia nói ngôn ngữ này như Mỹ, Úc, Canada,…

 

Phổ biến khắp châu Âu chỉ trong vòng nửa thế kỷ, các cách gọi cà phê đặc trưng biến đổi qua từng quốc gia khác nhau. Ví dụ: "Koffie" (Hà Lan), "Kahve" (Thổ Nhĩ Kỳ), "Kaffe" (Đan Mạch", "Kahvi" (Phần Lan),…

Ngày nay, từ ngữ thông dụng nhất để gọi loại đồ uống này trên toàn cầu là

Ngày nay, từ ngữ thông dụng nhất để gọi loại đồ uống này trên toàn cầu là "Coffee" trong tiếng Anh.

Tại Việt Nam, loại cây này đã được người Pháp mang sang trồng chính thức với quy mô lớn từ những năm 1857. Vì vậy, từ "cà phê" Tiếng Việt có nguồn gốc từ chữ "Café" trong tiếng Pháp. Ngày nay, 2 từ ngữ "cafe" và "coffee" cũng dần trở nên thông dụng ở nước ta.

 

Có thể thấy rằng sự đa dạng trong cách nói, cách viết, cách đặt tên là minh chứng cho độ phủ sóng rộng rãi của loại đồ uống có tuổi đời lên đến hàng thế kỷ. Không chỉ là thứ nước màu nâu đen thơm lừng, mang vị đắng mê hoặc hàng tỷ người trên thế giới. Cà phê còn là biểu hiện của giá trị văn hoá riêng biệt ở nhiều quốc gia. Ngày nay, bạn còn có thể tìm thấy hàng loạt món cà phê thơm ngon với những tên gọi đặc biệt khác nhau như: Espresso, Cappuccino, Latte, Mocha, Americano, Cold Brew,…

Nguồn: Wikipedia, Coffee Museum

Xem thêm

Mở quán cafe rang xay chi phí là bao nhiêu?

Mở quán cafe xay rang là một trong những ý tưởng kinh doanh chú trọng đến chất lượng trong từng giọt cafe hơn là hình thức bên ngoài.

Ý tưởng kinh doanh cơm cafe văn phòng

Mô hình kinh doanh cà phê kết hợp cơm văn phòng hiện nay không còn quá xa lạ và ý tưởng dĩ nhiên cũng không còn quá mới mẻ. Dù vậy vẫn có rất nhiều người muốn đầu tư kinh doanh loại hình này

0909 527 527